Memories of Murder

Ratatouille โดย โรงหนังที่ 3 ที่นั่ง E12
คุณจะรู้สึกอย่างไรถ้าหากว่าวันหนึ่งได้ทราบว่าของกินจานอร่อยจากร้านค้าโปรด

นั้นถูกรังสฤษฏ์ขึ้นมาโดยสัตว์ตัวเล็กๆที่ว่ากันว่าแสนจะเลอะเทอะอย่าง “หนู”

แน่ๆว่าถ้าเกิดคุณไม่เคยมอง Ratatouille มาก่อนเชื่อเถอะว่าเกือบจะร้อยทั้งยังร้อยย่อมจำเป็นต้องพากันไปฟ้องสำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภครัวๆแล้วสั่งให้ทางการมาปิดร้านค้าพร้อมแช่งชักหักกระดูกเถ้าแก่ไปเจ็ดแปดเหลวแหลกแน่นอนถึงแม้ว่าจริงๆแล้วของกินที่ ”หนู” เหล่านี้ทำขึ่นมามันจะอร่อยล้ำแถมความจริงพวกมันก็บางทีอาจจะมิได้เลอะเทอะอย่างที่เราคิดกันด้วย

แล้วก็สิ่งพวกนั้นมันไม่ได้มีความแตกต่างกับอคติในใจพวกเราเลยขอรับ เมื่อพวกเราตั้งท่าจะชังผู้ใดหรืออะไรไปแล้ว มันเป็นได้ยากมากมายที่จะเห็นด้วยเขาหรือเห็นด้วยผลงานของเขา  ดูหนัง ไม่ว่ามันจะดีเลิศเพียงใดก็ตาม ซึ่งที่จริงแล้วไม่ว่าใครนั้นก็ต่างมีสิ่งที่เหมาะสมกับตนเองรวมทั้งมีสิ่งที่ตนเองทำเป็นดีอยู่แม้ว่าจะเป็นผู้ที่ตัวเล็กหรือถูกเห็นว่าไม่น่าชื่นชอบแค่ไหนก็ตามและก็บางเวลาสิ่งที่พวกเขาขาดอยู่ก็แค่เพียงแค่ ”จังหวะ” รวมทั้งสายตาที่ไม่มี “อคติ” ก็เพียงแค่นั้น

นอกจากคุณความดีในสารที่หนังสามารถสื่อได้อย่างสะดุดตาทะลุความเป็นอนิเมชั่น ดูหนังออนไลน์ เด็กน้อยแล้วก็ความงดงามด้านภาพที่ชักชวนให้พุ่งไปซื้อตั๋วบินไปประเทศฝรั่งเศสมันเกือบจะในทันทีทันใดแล้ว Ratatouille เองก็ยังเป็นอีกหนึ่งผลงานที่ช่วยซ้ำเติมให้ผมใส่ใจได้เสมอว่า Pixar ตอนพีคนี่มันเทวดาจริงๆให้ตายสิผับผ่า!

95
The Chaser โดย สโมสรคนวิภาควิจารณ์หนังไม่เป็น
เป็นหนังสอบปากคำไล่ล่าที่มีความเป็น Memories of Murder ผสม I Saw the Devil ที่พรีเซนเทชั่นได้อย่างลุ้นระทึกแล้วก็อึ้งไปกับฉากต่างๆที่ประเทศเกาหลีสามารถฉีกหน้าผู้ชมได้จนกระทั่งสามารถอุทานเป็นคำพูดที่ไม่สุภาพจำพวกอีเชี่ยอีซัสได้ในฉากๆนั้น ซึ่งนอกเหนือจากการพรีเซ็นท์เรื่องราวได้อย่างลุ้นระทึกจนกระทั่งติดเก้าอี้แล้ว นี่บางครั้งอาจจะเป็นหนังประเทศเกาหลีที่มีการบอกและก็เล่าถึงใจความสำคัญทางด้านสังคมที่น่าดึงดูดอย่าง เว็บดูหนัง  รูปแบบการทำงานของตำรวจประเทศเกาหลี (หรือทั่วทั้งโลก?) ที่มีการดำเนินงานได้อย่างโหลยโท่ย จนถึงโยงไปถึงความโง่เง่าของนักการเมืองเอง ทำให้หนังไต่สวนปกติมีการพรีเซ็นท์และก็ติชมสังคมได้อย่างไม่ธรรมดา จนกระทั่งผู้ชมเองสามารถนำไปคิดต่อกันเองว่า “มันเป็นธรรมแล้วหรอ”

94
Tokyo Sonata โดย สโมสรนิยมหนังอินดี้
กำเนิดเป็นคนประเทศญี่ปุ่นนี่ยากแล้ว กำเนิดเป็นคนชั้นกึ่งกลางประเทศญี่ปุ่นยิ่งยากกว่า นี่เป็นทั้งยังหนังดราม่า หนังครอบครัว และก็หนังสะท้อนปัญหาสังคมรวมทั้งเชิงเศรษฐกิจของประเทศญี่ปุ่นได้อย่างน่าดึงดูด ตั้งข้อซักถามต่อค่าความนิยมหลายๆอย่าง ยกตัวอย่างเช่น ชายยิ่งใหญ่, ดนตรี = ไม่มีรับประทาน อื่นๆอีกมากมาย แล้วก็สถานการณ์ที่ตึงกระทั่งเกินความจำเป็น ถึงแม้กำลังจนตรอก ครอบครัวในโลกระบบทุนนิยมมักมีสมาชิกเพียงแต่ไม่กี่คน แม้กระนั้นเพราะเหตุไรมันช่างอึดอัดเสียมากกว่าครอบครัวขนาดใหญ่สมัยเก่า? หนังสอนให้พวกเรารู้จักการยินยอมรับเรื่องจริง แล้วก็เปิดใจ หนังมีฉากจบที่ทรงประสิทธิภาพสูงถึงเยอะที่สุด ระดับป้อมหัวใจได้เลยว่า หากแม้พวกเราจะลืมหนังไปอีกทั้งเรื่องแล้ว ความรู้สึกของฉากนี้ มันจะยังประทับใจอยู่ในห้วงความคิดไปอีกนานนม

93
The Matrix Reloaded โดย ชุมนุมคนวิภาควิจารณ์หนังไม่เป็น
งานภาคต่อที่บางครั้งก็อาจจะไม่พีคหรือทรงประสิทธิภาพมากมายเท่าภาคแรก แม้กระนั้นก็สำเร็จงานภาคต่อที่จัดว่าทำออกมาได้อย่างสนุก กลมกล่อมละมุนละไม และไม่ออกสมุทรจนกระทั่งเกินความจำเป็นราวกับภาคสาม ซึ่งมาลองคิดดูอีกครั้งแล้วนี่ก็คือภาคต่อที่สืบต่อเรื่องราวได้อย่างมีมิติ บันเทิงใจ อีกทั้งฉากแอคชั่นสุดสนุก (ถูกใจสุดๆเป็นฉากไล่ล่าบนไฮย์เวย์ กับ ฉากนีโอสู้กับลูกน้องบนวัง) รวมทั้งอาจจะเป็นหนังที่พวกเราจะได้มองเห็นความทะยานอยากของผู้กำกับการสองลูกพี่ลูกน้องวาโซว์สกี้ที่ทำหนังได้กลิ่นอายคอมมิคแอคชั่นฝรั่งๆโก้เก๋ๆและจะคงจะได้ผลสำเร็จงานภาคต่อที่ดูแล้วครึกครื้น ได้กลิ่นอายการ์ตูนคอมมิคและก็มันไปฉากแอคชั่นโก้ๆหลายฉาก รวมทั้งที่แน่ๆ นี่เป็นต้นแบบฉากไล่ล่าบนไฮย์เวย์ที่ทำให้มีฉากต่อสู้ยิงกันระหว่างขับขี่รถไล่ล่าใน The Raid 2 เนื่องจากว่าประเด็นนี้แท้ๆ

92
The Trainspotting โดย What the Flick
การเสพหนังบางทีอาจพาพวกเราลอยกระจายได้ไม่ต่างอะไรกับการเสพยา ความฟินจากอรรถรสที่หาไม่ได้จากกิจกรรมอื่นในชีวิต

‘Trainspotting’ จะพาคุณไปพบกับอารมณ์ที่หลากด้านหลายมุม ที่วนเวียนกับสารเสพติดที่อีกทั้งสุขจนกระทั่งล้น และก็น่าสังเวชกระทั่งจะต้องเมินหน้าหนี กับเรื่องราวของต้นฉบับกลุ่มเหี้ยนพันธ์แท้รุ่นบิดา หน้าที่กรุ๊ปชายวัยรุ่นคนติดยาของ ยวน แมคเกรเกอร์ก่อนที่จะมาจับกระบี่เลเซอร์ผันตนเองเป็นคุณครูเจได กับเรื่องราวที่อีกทั้งบ้า แสบซ่าของวัยจ๊าบในสมัย 90 มาร์ค เรนตัน(ญวน แมคเกรเกอร์) แล้วก็ชาวกลุ่มคนติดยาที่ติดผงขาวติดเป็นนิสัยในเมืองเอดินเบิร์ก ที่ดำรงชีวิตปลดปล่อยผ่านไปวันๆอย่างไร้สาระ ที่นาม้าวิตของพวกเขาไปสู่ความผิดพลาด ทุ่งนาเสนอหลากมุมมองโดยมีใจกลางเป็นสิ่งเสพติดที่ถ่ายทอดผ่านตัวละครที่เป็นตัวเอกเล่นบทโดยญวน ชีวิตพวกเรานั้นน่าแปลกยิ่งนัก ถ้าหากมองโลกอย่างรอบคอบพวกเราก็จะพบว่า ผู้คนบริเวณกายของพวกเราช่างมากมาย เพื่อนฝูงของมาร์คเองก็มีหลายแบบผู้แสดงแต่ละตัวช่างแตกต่างอย่างมีมิติรวมทั้งเรียบร้อยงดงาม นอกนั้นทุกๆสิ่งบนโลกก็มีการเปลี่ยนไปตามเวลาของมันเสมอ แม้กระทั้งสารเสพติดเองก็บางทีอาจไม่ไช่ติดอยู่ ตอบที่ไช่ตลอดกาลของพวกเขาด้วยเหมือนกัน

การก้าวผ่านช่วงชีวิตที่เลวทราม และก็การตัดสินใจก้าวเดินต่อไปด้านหน้าด้วยโทนเรื่องอันบ้าๆบอๆ รวมทั้งขำขันจะพาให้พวกเราฟินได้ขนาดไหน จำต้องทดลองติดตามดูเรื่องราวของพวกเขาใน ‘Trainspotting’

91
Three Kings โดย Movie Navigator
ผลงานสมัยแรกๆของผู้กำกับ David O’ Russell ที่ว่าด้วยนายทหารอเมริกัน 4 คนภายในการสู้รบอ่าว (อิรัก-ประเทศคูเวต) ที่คิดแผนลักขโมยทองคำจากอิรักซึ่งลักขโมยมาจากประเทศคูเวตอีกทอดหนึ่ง ฟังจากเรื่องย่อก็เพียงพอจะทายใจได้ว่านี่เป็นหนังเสียดสีที่ใช้ความประพฤติปฏิบัติของกรุ๊ปผู้แสดงนำสะท้อนการกระทำที่สหรัฐส่งทหารร่วมการศึกในคราวนี้ ฉะนั้นนี่ไม่ใช่หนังสงครามปกติ มันเต็มไปด้วยการจิกกัดทั้งยังอเมริกา สื่อ ทหาร รวมทั้งทหารอิรักเอง

หนังมาพร้อมสไตล์ที่หวือหวา แล้วก็ประหลาดกว่าหนังสมครามหลายๆเรื่อง แสดงนำโดย George Clooney, Mark Wahlberg รวมทั้ง Ice Cube และก็ที่น่าดึงดูดก็คือนี่เป็นผลงานการแสดง (ในหน้าที่หลักของเรื่อง) ของ ผู้กำกับ Spike Jonze ก่อนจะสร้างชื่อในฐานะผู้กำกับหนังกับหนังเรื่องแรกอย่าง Being John Malkovich ในปีเดียวกัน

Categories: ธุรกิจ